ĐỔI XE KHI THỜI HẠN BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ CHƯA KẾT THÚC THÌ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM?

0
29

Đổi xe khi thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự chưa kết thúc thì có được hưởng bảo hiểm ?

Hỏi: Thưa Luật sư, tuần trước tôi có mua một chiếc xe cũ của bạn, tôi đã lái chiếc xe mới đó đi chơi và gây tai nạn giao thông làm người khác bị gãy chân và xe bị hư hỏng nặng. Ban tôi đã đóng bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới  đối với xe cũ. Vậy trong trường hợp này tôi có được hưởng bảo hiểm không?


Cơ sở pháp lý


thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự
thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Khoản 3 điều 10 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định về thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới như sau:

“Điều 10. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.”

Theo đó, trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới. Do tình huống bạn đưa cho chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin về việc chuyển quyền sở hữu xe cơ giới nên chúng tôi chia ra 2 trường hợp:

  • TH1: Nếu bạn đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự xe cơ giới cũ sẽ có hiệu lực với xe của bạn. Do đó, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm dân sự chủ xe cơ giới.
  • TH2: Nếu bạn không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự xe đối với chủ xe cơ giới cũ không có hiệu lực với của bạn. Do đó, bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm dân sự chủ xe cơ giới.
thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự
thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với về vấn đề thời hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết cùng chủ đề