PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ ĐÌNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?

0
11

     Hỏi: Dạo gần đây, khi đọc các trang báo mạng, tôi thấy xuất hiện rất nhiều các cuộc đình công tập thể. Nổi bật nhất là ngày 12/1/2018 vừa qua, tại tỉnh Quảng Nam, rất nhiều công nhân tại 2 công ty may mặc này đã cùng nhau đình công trong cùng 1 ngày. Ngoài ra, còn rất nhiều các vụ Đình công khác xảy ra thường xuyên trên các tỉnh, với những mức độ và tính chất khác nhau. Vậy, luật sư cho tôi hỏi quy định về Đình công và các đặc điểm của Đình công theo pháp luật hiện hành. Xin cảm ơn.

Đình công theo quy định của pháp luật hiện hành.


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012


     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề các quy định về đình côngcủa bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Theo pháp luật hiện hành, Đình công được quy định tại điều 209 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Điều 209. Đình công

  1. Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.
  2. Việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 206 của Bộ luật này.”

     Trước tiên, cần hiểu về khái niệm của Đình công. Đình công là một hiện tượng xã hội xảy ra khá phổ biến hiện nay. Xuất phát từ việc chệnh lệch quyền và lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, đặc biệt là khi những người lao động cảm thấy lợi ích của họ tại cơ sở không được đảm bảo, họ thấy bất công hoặc là ý kiến của họ không được người sử dụng lao động chấp nhận. Do đó, ta có thể thấy hiện tượng Đình công chỉ phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế xã hội nơi đình công phát sinh.

     Tùy theo từng nguyên nhân tranh chấp, đình công  sẽ là lựa chọn của người lao động với cách thức không làm việc để gây sức ép về phía bên người quản lý- người sử dụng lao động vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của chính người sử dụng lao động. Do đó, bản chất của đình công là biện pháp đấu tranh kinh tế. Nếu đình công theo đúng pháp luật thì sẽ được chấp nhận và sẽ được pháp luật bảo vệ quyền đình công đó.

     Từ quy định tại điều 209 nêu trên, chúng ta có thể khái quát một số đặc điểm của quyền Đình công như sau:

     Thứ nhất, Đình công là sự ngừng việc tạm thời. Tính chất tạm thời ở đây tức là một khoảng thời gian ngắn, không lâu dài. Đình công là ngừng việc nhưng không phải bản chất của sự chấm dứt hợp đồng lao động. Theo như phân tích trên, việc ngừng việc là của người lao động khi họ cảm thấy bất mãn về quyền lợi của mình trong lao động. Tuy nhiên, với mong muốn là người sử dụng lao động sẽ đáp ứng được những yêu cầu họ đưa ra nên họ chỉ Đình công để thực hiện được mong muốn chứ không phải muốn chấm dứt hợp đồng lao động với phía người sử dụng lao động.

     Thứ hai,  Đình công mang tính chất tự nguyện. Như chúng ta đều biết, “quyền” là những việc mà một người được làm, được pháp luật quy định và bảo vệ. Do đó, đình công là quyền của cá nhân, được quy định trong luật, và được bảo vệ hợp pháp trong mức độ cho phép. Đó là quyền của cá nhân, tuy nhiên, nếu riêng lẻ mỗi cá nhân thực hiện quyền này thì sẽ không tạo nên hiện tượng Đình công và không gây sức ép được với người sử dụng lao động. Mà đó là sự tự nguyện đình công của cả một tập thể lao động.

     Thứ ba, Đình công mang tính tập thể. Đình công là hiện tượng xảy ra tại nơi làm việc. Khi có sự chênh lệch và không thỏa đáng của người lao động đối với người sử dụng lao động. Thường thì để tạo nên một cuộc đình công cần rất nhiều sự tham gia của đông đảo người lao động, bao gồm cả tập thể lao động. Do đó, tính chất tập thể ở đây yếu tố rất quan trong trong 1 cuộc đình công.

     Thứ tư, Đình công có sự tổ chức, lãnh đạo của tập thể người lao động. Sự ngừng việc này phải có sự tổ chức, lãnh đạo, điều hành thống nhất của một hay một nhóm người và có sự chấp hành phối hợp của tập thể lao động. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Công đoàn là tổ chức đại diện cho người lao động có quyền quyết định và lãnh đạo cuộc đình công.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Thứ năm, mục đích của Đình công theo pháp luật là giúp người lao động đạt được những yêu sách của mình. Như đã nói phía trên, khi người lao động đưa ra yêu cầu và không được chấp nhận, tất yếu xuất hiện Đình công. Những yêu sách đó có thể xuất phát từ những yêu cầu chính đáng, cũng có thể xuất phát từ nguyện vọng khác nhưng phải liên quan đến quan hệ lao động và nhằm vào một chủ thể nhất định, với nội dung rõ ràng hoặc tương đối rõ ràng.

     Thứ sáu, việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 206 của Bộ luật:

“Điều 206. Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của Hội đồng trọng tài lao động

  1. Sau thời hạn 05 ngày, kể từ ngày Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải thành mà một trong các bên không thực hiện thỏa thuận đã đạt được thì tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.

Trong trường hợp Hội đồng trọng tài lao động lập biên bản hòa giải không thành thì sau thời hạn 03 ngày, tập thể lao động có quyền tiến hành các thủ tục để đình công.”

     Như vậy, với 6 đặc điểm của Đình công theo pháp luật nêu trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy bản chất cũng như tính chất đặc biệt của Đình công theo pháp luật hiện hành.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề tạm đình chỉ công việc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Chế độ thai sản mà lao động nam được hưởng khi vợ sinh con

Chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nữ theo pháp luật hiện hành

Tạm đình chỉ công việc