CĂN CỨ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – 19006184

0
7

     Hỏi: Anh chị tôi kết hôn từ năm 2002 hiện có 2 cháu trai, chị dâu tôi là công dân Hàn quốc. Chị dâu tôi là hướng dẫn viên du lịch nên thường xuyên phải đi xa nhà, dài ngày. Là phụ nữ trong nhà mà chị lại bỏ bê con cái việc nhà, anh tôi đã nhiều lần khuyên chị nên tìm công việc mới nhưng chị nhất quyết không từ bỏ. Giờ anh tôi quyết định ly hôn để đỡ làm khổ nhau và con cái. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu anh tôi ly hôn thì căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài như thế nào? Thời gian bao lâu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài – 19006184


Căn cứ pháp lý:


thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

     Về căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014, bạn có thể hiểu như sau:

– Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– Nếu vào thời điểm yêu cầu ly hôn mà bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

     Như vậy, dựa vào những căn cứ pháp luật quy định thì thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng hoặc giải quyết theo pháp luật Việt Nam nếu họ không có nơi thường trú chung.

2. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

– Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 8 đến 9 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

– Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử

– Tuy nhiên việc giải quyết cũng có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên và nội dung giải quyết tranh chấp của hai bên.

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài
           Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     Như vậy, muốn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành thì bạn cần lưu ý những căn cứ và thời gian giải quyết nêu trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.