Bảo hộ nhãn hiệu – Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu?

0
10

Hỏi: Tôi mới thành lập một doanh nghiệp nhỏ, số vốn không lớn, kinh doanh một số mặt hàng gia dụng. Tôi có nghe nói cần phải đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình nếu không sau này sẽ có khả năng bị ăn cắp. Luật sư tư vấn giúp tôi xem tôi có nên đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không vì doanh nghiệp của tôi chỉ là một doanh nghiệp nhỏ. Cảm ơn luật sư!

Bảo hộ nhãn hiệu – Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu?


Cơ sở pháp lý:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009


Bảo hộ nhãn hiệu
                       Bảo hộ nhãn hiệu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Bảo hộ nhãn hiệu là một yêu cầu tất yếu đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Một thực trạng diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay là việc xâm phạm nhãn hiệu dưới nhiều hình thức như sao chép, bắt chước, lấy nhãn hiệu gần giống hoặc đánh các nhãn hiệu được bảo hộ đang là vấn đề đáng lo ngại cho các doanh nghiệp. 

1. Thế nào là nhãn hiệu?

Nhãn hiệu được hiểu là dấu hiệu được người sở hữu hoặc người sáng tạo ra nó dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Ví dụ: Nhắc tới nhãn hiệu hình quả táo cắn dở là người tiêu dùng có thể liên tưởng tới các sản phẩm điện thoại và máy tính của APPLE, có khả phân biệt với nhãn hiệu các sản phẩm của các công ty khác như Samsung, Xiaomi,…

Hiện nay theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế (Ngoại trừ nhãn hiệu nổi tiếng). Tuy vậy, không ít các doanh nghiệp hiện tại vẫn chưa có ý thức về việc đăng ký nhãn hiệu của mình.

2. Những lợi ích của việc bảo hộ nhãn hiệu?

        Một là, đối với doanh nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu đối với nhãn hiệu sẽ hạn chế một cách tối đa các thiệt hại do việc khai thác, sử dụng nhãn hiệu bất hợp pháp nhãn hiệu từ các chủ thể khác. Từ đó có thể đảm bảo được uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu trên thị trường. Bảo hộ nhãn hiệu tạo nên một công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp quảng bá và lưu thong hang hóa một cách hữu hiệu trên thị trường cũng như bảo vệ và phát triển thị phần của mình, đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm lien tục phát triển kinh tế.

       Hai là, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dung. Bảo hộ nhãn hiệu sẽ đảm bảo cho người tiêu dung không lựa chọn nhầm lẫn sản phẩm, hàng hóa mình cần, giúp cho người tiêu dung sử dụng hiệu quả hơn đồng tiền của mình.

       Ba là, việc bảo hộ nhãn hiệu tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài. Các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư điều quan tâm của họ là đối tượng SHCN mà họ đầu tư vào có được pháp luật tại nước mà họ đầu tư bảo hộ hay không. Nếu một nước mà việc bảo hộ nhãn hiệu không tốt, nhà đầu tư sẽ đối mặt với thực trạng nhãn hiệu của mình sẽ bị sao chép, bắt chước, làm giả và dẫn tới nguy cơ đầu tư thất bại do không tìm được chỗ đứng cho nhãn hiệu của mình.

Bảo hộ nhãn hiệu
Bảo hộ nhãn hiệu

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi nhãn hiệu chứng nhận của bạn. Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Bài viết cùng chủ đề

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào? 

Thế nào được coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu? 

Thế nào được coi là xâm phạm quyền tác giả?