DỪNG XE, ĐỖ XE Ở ĐIỂM ĐÓN TRẢ KHÁCH XE BUÝT BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

0
137

Hỏi: Tôi đi ô tô dừng xe ở điểm đón, trả khách xe buýt và bị lập biên bản vi phạm giao thông. Trường hợp này, tôi bị phạt bao nhiêu tiền ạ và có bị tước giấy phép lái xe không?

Dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt thì bị xử phạt như thế nào?


Cơ sở pháp lý


Dừng xe, đỗ xe ở điểm đón, trả khách xe buýt
dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Lỗi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt

Tại điểm g khoản 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các vị trí không được dừng xe, đỗ xe trên đường bộ như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây

g) Nơi dừng của xe buýt;” dừng xe đỗ xe ở điểm đốn , trả khách xe buýt ” 

   Theo đó, người điều khiển xe không được thực hiện hành vi dừng xe, đỗ xe tại nơi dừng của xe buýt. Nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt với lỗi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón, trả khách của xe buýt. 

2. Xử phạt lỗi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách của xe buýt

Căn cứ vào điểm đ khoản 3 điều 5 Nghị định 46/2016 NĐ-CP trong đó có quy định về mức xử phạt đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt.

dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt
dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Đồng thời, căn cứ vào điểm c khoản 12 điều 5 Nghị định 46/2016 NĐ-CP quy định về mức hình thức phạt bổ sung đối với lỗi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt như sau:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, với lỗi dừng xe, đỗ xe ở điểm đón trả khách xe buýt thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu hành vi vi phạm của bạn gây nên tai nạn giao thông.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết có liên quan:

XỬ PHẠT LỖI RỜI VỊ TRÍ LÁI, TẮT MÁY KHI DỪNG ĐỐI VỚI XE Ô TÔ

DỪNG XE LÀM CHE KHUẤT BIỂN BÁO VỀ TỐC ĐỘ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

XỬ PHẠT LỖI SANG NHƯỢNG HÀNH KHÁCH DỌC ĐƯỜNG