SAY RƯỢU GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

0
99

Hỏi: Tôi đi xe máy say rượu tông vào xe ô tô và bị gãy chân còn xe ô tô không bị sao cả. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi có bị xử phạt hành chính không? Vì tôi là người thiệt hại nên tôi có quyền đòi người lái xe ô tô bồi thường đúng không ạ?

Say rượu gây tai nạn giao thông thì bị xử lý như thế nào?


Cơ sở pháp lý


say rượu gây tai nạn giao thông
say rượu gây tai nạn giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho về Tổng đài tư vấn 19006184, về vấn đề say rượu gây tai nạn giao thông của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Vấn đề về lỗi 

Căn cứ vào khoản 8 điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ như:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn đã lái xe máy khi đang say rượu dẫn tới gây tai nạn giao thông. Hành vi của bạn đã vi phạm vào hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, bạn đã điều kiển xe máy khi đang trong tình trạng say rượu. Do đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Mức xử phạt

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 6 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

8. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm b và điểm d khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.”

Do đó,  đối với trường hợp bạn điều khiển xe máy say rượu thì do thông tin bạn cung cấp không cụ thể về nồng độ cồn của người điều khiển xe máy là bao nhiêu nên bạn có thể bị xử phạt đối với 1 trong 2 trường hợp sau:

  • Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
  • Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì có mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.
say rượu gây tai nạn giao thông
                                            say rượu gây tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

3. Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại như sau: 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì người điểu khiển xe ô tô sẽ không phải bồi thường cho bạn Với tình huống trên thì  thiệt hại phát sinh hoàn toàn do lỗi của bạn do say rượu gây ra. Vậy nên, người điều khiển xe ô tô không hề có lỗi trong trường hợp này và sẽ không phải bồi thường cho bạn.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết cùng chủ đề:

  • XỬ PHẠT HÀNH VI ĐIỀU KHIỂN XE ĐẠP XE GẮN MÁY DÀN HÀNG 3 TRỞ LÊN
  • XỬ PHẠT LỖI ĐIỀU KHIỂN XE Ô TÔ DO KHÔNG CHÚ Ý QUAN SÁT MÀ GÂY TAI NẠN
  • SAY RƯỢU GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?