ĐỘ TUỔI XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

0
84

Hỏi: Con tôi năm nay 7 tuổi do chưa hiểu chuyện nên cứ thấy xe cộ đi qua là cháu dùng gạch đá ném. Một trong số những xe này đã khiếu nại khi bắt gặp cháu làm như vậy và cảnh sát giao thông đã đến làm việc. Sau đó, con tôi bị lập biên bản với lỗi “ném gạch, đá vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ” và vợ, chồng tôi là người nộp phạt thay cháu. Cho tôi hỏi trường hợp này cảnh sát giao thông lập biên bản có đúng không vì cháu nhà tôi mới 7 tuổi?

Độ tuổi xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật


Cơ sở pháp lý

  • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Độ tuổi xử phạt hành chính
độ tuổi xử phạt hành chính

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề độ tuổi bị xử phạt hành chính của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định về độ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  ” Điều 5. Đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính

1. Các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vi phạm hành chính thì bị xử lý như đối với công dân khác; trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý;”

Do vậy, độ tuổi bị  xử phạt vi phạm hành chính áp dụng là:

  • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý.
  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.
độ tuổi xử phạt hành chính
                                độ tuổi xử phạt hành chính

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Như vậy, trong tình huống con bạn 7 tuổi, có hành vi ném gạch, đá vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ và bị cảnh sát giao thông lập biên bản là không đúng với quy định của pháp luật về độ tuổi bị xử lý vi phạm hành chính.  

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

 LỖI CỦA NGƯỜI ĐI BỘ KHI THAM GIAO THÔNG VÀ MỨC XỬ PHẠT

BẢNG XỬ PHẠT VI PHẠM GIAO THÔNG THƯỜNG GẶP- Tư vấn 19006184

KHÔNG CÓ BIÊN BẢN CỦA CSGT CÓ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG?